THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Chương trình biểu diễn Nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Tuồng Việt Nam Tổng duyệt vở diễn “Tam Khúc chúa”

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH NHÀ HÁT TUỒNG VIỆT NAM Địa chỉ: Khu văn hóa nghệ thuật Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: 0243.8370.046; 0243.825.2803 Email: vanthunhahattuong@yahoo.com.vn honghatheatre@gmail.com  

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Chương trình biểu diễn Nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Tuồng Việt Nam  Tổng duyệt vở diễn “Tam Khúc chúa”

Vở Tuồng “Tam Khúc chúa”, được dàn dựng theo cuốn tiểu thuyết “Khúc gia trang dậy sóng trời Nam” của Tác giả, Tiến sĩ Khúc Minh Tuấn.

  • Tác giả kịch bản Tuồng: Lê Thế Song.
  • Đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai.
  • Biên đạo múa: NS Nông Lê Phương.
  • Nhạc sỹ: NSUT Lê Trần Vinh.
  • Trợ lý Biên đạo múa: Đỗ Thanh Nga.
  • Họa sỹ: Nguyễn Hoàng Phong

            Câu chuyện được bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ IX (880) khi nhà Đường suy yếu, Bắc phương đại loạn. Lúc này ở Giao Châu (Việt Nam) không còn một viên quan nhà Đường nào cai quản.

          Ở phía Nam thành Đại La có Khúc gia trang, đứng đầu là vị hào trưởng Khúc Thừa Dụ nổi tiếng bởi tài cao đức lớn. Nắm bắt được tình hình, ông đã kết giao với các hào trưởng ở Giao Châu chuẩn bị binh lương, chờ ngày lập công.

Đại La thành một lần nữa lại rên xiết trước một Quách Ấn, một tên mạt tướng dâm loạn, tàn độc của nhà Đường. Quách Ấn đã làm giả ấn tín của Vua Đường tụ tập bọn bất lương tiếm quyền cai trị.

 Quách Ấn không chỉ gây nên cảnh chết chóc cho người dân vô tội ở Đại La thành, mà còn mò đến Khúc gia trang đòi cống nạp tiền vàng, và bắt cóc con gái của Hào trưởng Khúc Thừa Dụ là tiểu thư Khúc Thị Ngọc. Kể từ đó là những cuộc thư hùng của Khúc Hạo, Đỗ Bình và các hào trưởng xứ Giao Châu với bọn vô lại Quách Ấn.

Sau khi tiêu diệt Quách Ấn, Khúc Thừa Dụ tự xưng Tiết độ sứ cai quản Giao Châu, mở ra thời kỳ độc lập tự chủ cho dân tộc Việt Nam chấm dứt hơn 1.000 năm Bắc thuộc.

Khúc Thừa Dụ mất, ông trao lại quyền bính cho con trai là Khúc Hạo. Bằng nhãn quan kiệt xuất của nhà chính trị, quân sự, mưu lược, Khúc Hạo đã xây dựng một thể chế pháp quyền riêng, cải cách hành chính trên nền tảng khoan giản an lạc làm gốc rễ trị nước. Không những thế Khúc Hạo còn mở ra hướng chiến lược tình báo, bằng cách đưa con trai của mình là Khúc thừa Mỹ sang Nam Hán làm Hoan Hảo sứ, nhằm thu thập tin tức của kẻ thù. Không phụ lòng cha, Khúc Thừa Mỹ đã khôn khéo bang giao, kết nối với người Khiết Đan vốn đang có mối thâm thù với nhà Hậu Lương. Và Khúc Thừa Mỹ đã làm cuộc binh biến lớn ngay tại Phiên Ngung thành. Câu chuyện được thăng hoa bởi, sáng tạo với những tình tiết bi hùng của các nhân vật có thật trong lịch sử. Tất cả đã trở thành thời khắc linh thiêng của dân tộc Việt. Một dân tộc luôn yêu chuộng hoà bình, nhưng không hề nhân nhượng trước quân thù. Để hào khí Khúc gia trang toả rạng đến bây giờ. Đó chính là khát vọng là ý chí hào hùng của người dân đất Việt, sẵn sàng xả thân vì non sông đất nước.

      Trân trọng kính mời quý đại biểu, quý vị khán giả, các tổ chức, cá nhân, các phóng viên báo chí, truyền thông tới tham dự, thưởng thức đêm biểu diễn với vở Tuồng lịch sử “Tam Khúc chúa”.

       Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của quý vị

       Thông tin chi tiết đính kèm theo.

Nhà hát Tuồng Việt Nam 

www.Nhahattuongvn

www.facebook.com/nhahattuong

honghatheatre@gmail.com

       Tel: 02438252803 hoặc Mr Tuấn 098.4545.228

Thời gian: 20 giờ ngày 08  tháng 12  năm 2020

Địa điểm:  Rạp Hồng Hà – Nhà hát Tuồng Việt Nam

                           Số 51 – Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

BAN TỔ CHỨC